เบเกอรี่ บราวนี่


            

         บราวนี่ผงโกโก้


 ส่วนผสม
– เนย (3/4 ถ้วย 150 กรัม)
– น้ำตาลทราย (1 1/2 ถ้วย)
– ไข่ (2 ฟอง)
– วานิลลา (3 ช้อนชา)
– ผงโกโก้ (1/2 ถ้วย)
– แป้งอเนกประสงค์ (3/4 ถ้วย)
– ถั่วอัลมอนด์ (3/4 ถ้ว)
– ช็อคโกแล็ตชิพ (1 ถ้วย)


 วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ 175 องศาเซลเซียส ระหว่างวอร์มนำอัลมอนด์เข้าไปอบประมาณ 10 – 12 นาที จนกรอบ สเปย์น้ำมันในพิมพ์สี่เหลี่ยม 9 นิ้ว หรือจะใช้พิมพ์ 6 นิ้วก็ได้ พร้อมกรุกระดาษไขให้สูงขึ้นมาด้านข้างของพิมพ์ด้วย ตอนเอาขนมออกจากพิมพ์จะได้ทำได้ง่ายๆ 
2. ละลายเนยบนเตาพอเนยละลายหมดปิดเตา 
3. ใส่น้ำตาลใช้พายไม้คนให้เนยเย็นน้ำตาลเข้ากับเนย พักให้เย็นสักครู่
4. ใส่ไข่และวานิลลาลงไปในส่วนผสมน้ำตาล คนด้วยตะกร้อมือ หรือ พายไม้จนส่วนผสมเนียน 
5. ใส่ผงโก้โก้และแป้งไม่ต้องร่อน คนแรงๆ และเร็วๆ ด้วยพายไม้ 2- 3 นาที จนกระทั่งส่วนผสมเนียนและเงา ใส่อัลมอนด์ ลงไปคนให้เข้ากัน
6.  ตามด้วยช๊อกโกแลตชิพ ลงไปคนให้เข้ากัน
7.  เทส่วนผสมลงในพิมพ์ 2 พิมพ์ นำเข้าเตาอบที่วอร์มไว้ 175 องซาเซลเซียส อบ 30 – 35 นาที ดูจนกระทั่งหน้าขนมเริ่มแห้งและแตกเป็นแผ่น วิธีเช็คว่าเอาขนมออกจากเตาอบได้หรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มสะเต๊ะจิ้มลงไปตรงกลางขนม ถ้ามีขนมติดขึ้นมาแบบเหนียวๆ นิดหน่อยเอาออกจากเตาได้ แต่ถ้าขนมที่ติดขึ้นมาเป็นของเหลวไม่มีชิ้นขนมเลยให้อบต่อไป
8. ทิ้งไว้ให้เย็น 5 นาที ค่อยๆ ยกกระดาษไขขึ้นมา ค่อยๆ ลอกกระดาษไขออก พักไว้บนตะแกรงจนเย็นตัดเสริฟได้

เคล็ดลับ

สำหรับคนที่อยากใช้ไมโครเวฟทำบราวนี่ ให้ใช้ไฟแรงสุด 5 – 7 นาที หรือใช้ไฟ 450 วัตต์ อบทีละ 1 นาทีจนกระทั่งผิวหน้าดูไม่เปียก 
ขอให้สนุกกับการทำบราวนี่นะ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะ

 บรุกกี้





(สำหรับ 18 – 20 ชิ้น)
น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 1 ช้อนชา
ช็อกโกแลตแบบ semisweet ตัดเป็นชิ้นๆ 340 กรัม (12 ออนซ์)
ไข่ไก่ใบใหญ่ 2 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
vanilla extract 1/2 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา

1. วอร์มเตาอบที่ 350 F (177 องศาเซลเซียส)
2. ใส่น้ำมัน เนย และช็อกโกแลตที่หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ถ้วย (170 กรัม) ลงถ้วยสำหรับใส่ไมโครเวฟ เวฟที่ high ทุกๆ 1 นาทีให้นำออกมาคนๆ ส่วนผสมจะละลายหมดใช้เวลาประมาณ 2 1/2 – 3 นาที หรือถ้าไม่ใช้ไมโครเวฟให้ใส่ถ้วยแล้ววางบนปากหม้อน้ำร้อนจนส่วนผสมละลายหมด
3. ถ้วยอีกใบให้ตีไข่ น้ำตาลทรายแดง และ vanilla extract ให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน
4. เทส่วนผสมช็อกโกแลตลงในส่วนผสมไข่ในข้อ 3
5. ใส่แป้ง เกลือ และผงฟู ตามลงไป ตีให้ทั่วจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เสร็จแล้วเทลงในช็อกโกแลตชิ้นๆที่ยังเหลืออยู่
6. นำส่วนผสมแป้งคุกกี้แช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 6-8 นาที พอให้ส่วนผสมแข็งขึ้นเล็กน้อย
7. เตรียมถาดอบคุกกี้รองพื้นด้วยกระดาษ pachment ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมแป้งคุกกี้แล้ววางลงบนกระดาษ อบประมาณ 11-12 นาที จนกระทั่งด้านบนคุกกี้ดูแห้งแตก (ด้านในจะยังนุ่มชุ่มช่ำ) นำออกมาพักไว้บนตะแกรง 



โอวัลตินบราวนี่



สำหรับ 16 ชิ้น
ดาร์กช็อกโกแลต 125 กรัม (สับพอหยาบ)
เนยจืด 2/3 ถ้วย + ½ ช้อนโต๊ะ (157 กรัม)
น้ำตาลทรายแดง ¾ ถ้วย (131 กรัม)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¾ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ (125 กรัม)
ผงฟู 1/8 ช้อนชา
ผงโกโก้ 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
โอวัลติน ½ ถ้วย (75 กรัม) + โอวัลตินเพิ่มเติมสำหรับโรยหน้าบราวนี่
ดาร์กช็อกโกแลตชิพ ½ ถ้วย (78 กรัม) 


1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C/350°F
2. ทาเนยถาดอบสี่เหลี่ยมขนาด 20cm (8in) และวางฟรอยด์ลงบนถาดอบทาเนยให้ทั่วอีกครั้ง
3. นำดาร์กช็อกโกแลตและเนยมาละลายบนถ้วยผสมที่รองด้วยถ้วยหรือหม้อน้ำร้อน จนเนยและดาร์กช็อกโกแลตเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
4. ตอกไข่ไก่และเติมน้ำตาลลงไปในส่วนผสมข้อ 3 คนให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วร่อนแป้ง ผงฟู และโกโก้ พร้อมทั้งเติมโอวัลตินลงตามในถ้วยผสม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เติมช็อกโกแลตชิพ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. เทส่่วนผสมทั้งหมดลงในถาดอบที่เตรียมไว้ ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที หรือจนบราวนี่เซ็ตตัว – ไม่ควรอบจนสุกเกินไป
6. เมื่อสุกนำออกจากเตาอบ โรยด้วยโอวัลติน ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสริฟ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ช็อกโกแลต

พุดดิ้ง

เบเกอรี่