ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตพานาคอตต้า



(สำหรับ 4 ที่)
วิปปิ้งครีม 300 มิลลิลิตร
นม 100 มิลลิลิตร 
ดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม (สับหยาบๆ)
น้ำตาล 80 กรัม 
เจลาติน 3 แผ่น (6 กรัม) หรือเจลาตินชนิดผง 2 ช้อนชา 
กลิ่นวานิลลา ¼ ช้อนชา 
ผงโกโก้ และ ราสเบอร์รี่หรือสตรอเบอร์รี่ สำหรับตกแต่ง



1. นำเจลาตินแผ่นแช่ในน้ำเย็น 10 นาที (สำหรับใครที่ใช้เจลาตินผงก็ข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ)
2. นำวิปปิ้งครีม นม น้ำตาล ใส่ลงในหม้อ ให้ไฟอ่อน
3. เมื่อส่วนผสมเริ่มเดือดให้ปิดไฟ ใส่ช็อกโกแลตที่สับหยาบๆและกลิ่นวานิลลาลงไป
4. สำหรับคนที่ใช้เจลาตินแผ่นให้นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้บีบน้ำส่วนเกินออกแล้วใส่ลงในหม้อที่มีช็อกโกแลตและครีม คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
5. นำส่วนผสมเทลงในพิมพ์หรือถ้วย Ramekin สำหรับ 4 ที่
6. แช่เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมงหรือทั้งคืน
7. ก่อนเสริฟให้โรยหน้าพานาคอตต้าด้วยผงโกโก้ และตกแต่งด้วยผลไม้ตาบชอบ เช่น สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เป็นต้นค่ะ


ช็อกโกแลตมูส


ดาร์กช็อกโกแลตหรือมิลค์ช็อกโกแลต 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)
เนย 25 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
ใบมินต์และวิปปิ้งครีม (สำหรับตกแต่ง)


1. ตั้งไฟ นำหม้อใส่น้ำแล้วต้มจนร้อนแล้วนำชามวางลงบนหม้อ เทช็อกโกแลตและเนยลงบนชามเพื่อละลายจนเหลวใช้เวลาประมาณ 15 นาที 
2. ระหว่างรอช็อกโกแลตละลายนำไข่ไก่มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน
3. ใส่เกลือเล็กน้อยลงบนไข่ขาว แล้วตีจนไข่ขาวตั้งยอด (Soft peaks) เติมน้ำตาลไอซิ่ง และตีอีกครั้งจนเข้ากัน พักไว้
4. เมื่อช็อกโกแลตและเนยละลายได้ที่แล้วเติมน้ำลงไป 4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
5. ตีไข่แดงให้เข้ากันแล้วเติมลงในชามตุ๋นช็อกโกแลต คนจนเข้ากันดี ปิดไฟ ยกชามลง พักไว้ประมาณ 5 นาที
6. เติมไข่ขาวที่ตีแล้ว 1/4 ส่วน ลงในชามช็อกโกแลต ใช้ช้อนตัดและคนหมุนเป็นวงกลมขึ้น-ลงเพื่อให้ไข่ขาวลงไปผสมกับช็อกโกแลต เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี
7. เทส่วนผสมลงในถ้วยเซรามิก เช็ดให้เรียบร้อย แช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง ตกแต่งถ้วยด้วยใบมินต์และวิปปิ้งครีม พร้อมเสริฟค่ะ

ช็อกโกแลตแพนเค้ก



แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 1/4 ถ้วย (175 กรัม)
ผงฟู 1 ช้อนชา
โกโก้ 4 ช้อนโต๊ะ (25 กรัม)
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 4 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
vanilla extract 2 ช้อนชา
นม 1 + 1/2 ถ้วย (350 ml)
heavy whipping cream 1 ถ้วย (230 ml)
น้ำตาลไอซิ่ง 4 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
ช็อกโกแลตละลาย 3 ออนซ์ (90 กรัม)
ผลไม้สดหรือผลไม้กระป๋อง

1. เริ่มแรก ผสมส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกันก่อน เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู โกโก้ น้ำตาลทราย และเกลือผสมเข้าด้วยกันในถ้วย
2. จากนั้นผสมส่วนผสมเปียกคือ น้ำมันพืช vanilla extract และนม ลงในส่วนผสมแห้ง ตีให้เข้ากัน
3. พ่นคุกกิ้งสเปรย์ลงบนกระทะเทฟลอน ใช้ไฟกลาง-ต่ำ เมื่อกระทะเริ่มร้อน ให้เทส่วนผสมแป้งแพนเค้กลงในกระทะ 1/4 ถ้วย (60 ml) ต่อแพนเค้ก 1 ชิ้น
4. ทอดด้านแรกให้สุกก่อน (จะเห็นฟองอีกด้าน) จากนั้นพลิกกลับด้านทอดอีกด้านหนึ่งให้สุกเช่นกัน
5. ทอดจนหมด
6. ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลทราย
7. ต่อไปเป็นวิธีการตกแต่ง ให้ปาดวิปปิ้งครีมลงบนแพนเค้กประมาณ 3 ช้อนชาพูนๆ จากนั้นก็วางแพนเค้กประกบลงไป ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนแพนเค้กหมด
8. ตกแต่งด้านบนด้วยวิปปิ้งครีมและสตรอเบอร์รี่สดหรืออื่นๆ ตามชอบ สุดท้ายราดช็อกโกแลตที่ละลายแล้วลงบนแพนเค้ก พร้อมเสิร์ฟค่ะ 





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

พุดดิ้ง

เบเกอรี่